Hotline: 0966-309-338 | Address: 17 Ngách 157/2 Đức Giang, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội

Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

Phân biệt thép cán nóng và cán nguội

Một số khách hàng thường hỏi chúng tôi về sự khác nhau giữa thép cán nóng và thép cán nguội. Có một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại sản phẩm này. Sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội liên quan đến cách xử lý các kim loại này tại nhà máy. không phải đặc điểm kỹ thuật hoặc cấp sản phẩm. Thép cán nóng là việc cán thép ở nhiệt độ cao, trong đó thép cán nguội được xử lý thêm trong các nhà máy khử nguội, nơi nguyên liệu được làm nguội sau đó ủ và cán nguội.

Thép cán nóng

Cán nóng là một quá trình cán thép ở nhiệt độ cao với nhiệt độ lên tới 1700°F hay 1426°C. Tại nhiệt độ này thép chưa kết tinh và dễ dàng được định hình và tạo hình sản phẩm. Việc cán thép ở nhiệt độ cao có thể tạo thành sản phẩm với kích thước lớn hơn nhiều.

Thép cán nóng thường rẻ hơn thép cán nguội do nó thường được sản xuất qua một quá trình liên tục. không cần phải làm nóng lại thép (như đối với cán nguội). Khi thép nguội đi, nó sẽ co lại một chút do đó ít kiểm soát hơn về kích thước và hình dạng của thành phẩm so với cán nguội.

Công dụng của thép cán nóng

Các sản phẩm cán nóng như thép hình được sử dụng trong ngành hàn và xây dựng để làm đường ray xe lửa và dầm. Chúng được sử dụng trong các trường hợp không yêu cầu hình dạng và dung sai chính xác.

Thép cán nguội

Thép cán nguội thực chất là thép cán nóng đã qua quá trình xử lý thêm. Thép được xử lý trong các nhà máy cán nguội, nơi vật liệu được làm nguội (ở nhiệt độ phòng) sau đó ủ và cán. Quá trình cán nguội tạo nên sản phẩm thép có dung sai kích thước chính xác hơn và bề mặt hoàn thiện hơn.

Thuật ngữ Cán nguội được sử dụng một cách nhầm lẫn trên tất cả các sản phẩm, trong khi tên sản phẩm thực sự đề cập đến việc cán các sản phẩm dạng tấm và cuộn cán phẳng.

Thép cán nóng và thép cán nguội
Thép cán nóng và thép cán nguội

Thuật ngữ cán nguội thường bị nhầm lẫn khi gọi tên các sản phẩm thép hình trong khi sản phẩm của quá trình cán nguội là thép tấm hoặc cuộn thép cán phẳng. Cách gọi đúng tên các sản phẩm thép thanh, thép hình là “hoàn thiện nguội”. Quá trình hoàn thiện nguội gồm các công đoạn kéo nguội, tiện, mài, đánh bóng. Ưu điểm của từng công đoạn này là:

  • Kéo nguội làm tăng năng suất và độ bền kéo, bỏ qua các công đoạn xử lý nhiệt tốn kém hơn.
  • Tiện giúp loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt.
  • Việc mài thu hẹp phạm vi dung sai kích thước ban đầu.
  • Đánh bóng cải thiện độ hoàn thiện bề mặt.
  • Tất cả các sản phẩm nguội đều cung cấp bề mặt hoàn thiện cao cấp, và vượt trội về khả năng chịu đựng, độ đồng tâm và độ thẳng khi so sánh với cán nóng. Thanh thành phẩm nguội thường khó gia công hơn cán nóng do hàm lượng cacbon tăng lên. Sản phẩm tấm cán nguội có hàm lượng cacbon thấp và nó thường được ủ, làm cho nó mềm hơn so với tấm cán nóng.

Sử dụng thép cán nguội

Thép cán nguội xử dụng cho bất kỳ dự án nào cần độ chính xác, bề mặt hoàn thiện, độ đồng tâm và độ thẳng cao.

Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

Trả lời

Chuyển lên trên